CXN_081720_15 049_ MỸ VÀ CHUYỆN ĐẤU ĐÁ NỘI BỘ CỦA ĐCSVN

Bùi Anh Trinh

Bản tin VOA ngày 12-8-1920 : “Nguyễn Đức Chung bị ngưng chức vì đấu đá nôi bộ”
Mượn lời Tiến sĩ Nguyễn Quang A, VOA cho rằng :
(1) “Chuyện đấu đá là chuyện hiển nhiên của Đảng Cộng sản Việt Nam từ xưa nay rồi,” …“Nhất là trong thời kỳ sắp sửa đại hội thì các phe phái lại tăng cường đấu đá để tranh giành các vị trí quyền lực.”
(2) “Giới hoạt động chỉ trích ông Chung về cách xử lý vụ tranh chấp đất đai tại làng Đồng Tâm, …. … Để giải quyết bế tắc, ông Chung hứa với dân Đồng Tâm là chính quyền ‘sẽ không truy tố vụ việc,’ nhưng đã ‘nuốt lời.”
(3) “Không có chuyện trong sạch đâu. Không có một ông nào trong sạch cả. Ông Chung cùng trong một đống ấy mà thôi.”… .. “Cái guồng máy ấy tạo ra những con người bẩn thì ông Chung cũng không thể thoát khỏi việc tham nhũng bẩn thỉu được”.
(4) Nhận xét chung về ông Chung, nhà quan sát này ( Nguyễn Quang A ) cho rằng ‘dù có làm được một số việc nhưng không đủ bù đắp được thất bại ở Đồng Tâm’.

Muốn hiểu rõ quan điểm của VOA thì trước tiên hãy tìm hiểu Nguyễn Quang A là ai, và quan hệ giữa Nguyễn Quang A với Mỹ như thế nào ?
* Trích bài viết “Chuyện Lê Diễn Đức và Nguyễn Quang A” đã đăng trên trang mạng Châu Xuân Nguyễn ngày 13-9-2015.
http://chauxuannguyen.org/2015/09/13/chuyen-le-dien-duc-va-nguyen-quang-a/

( Trích ) : “Ngày mà RFA tuyên bố ngưng làm việc với LDĐ là ngày 5-9-2015. Nhưng trước đó 4 ngày, RFA loan tin ông Nguyễn Quang A bị công an CSVN giữ tại sân bay Hà Nội sau khi ông này đi Mỹ trở về.
Theo lời của ông Nguyễn Quang A nói cho VOA thì ông ta có nhận với công an là tại Mỹ ông ta đã gặp các ông Đoàn Viết Hoạt, Trịnh Hội, Đỗ Thành Công, Hoàng Tứ Duy… là những người Việt Nam tại hải ngoại chủ trương hòa hợp hòa giải với CSVN. Và ông cũng đã tiếp xúc với ông Nguyễn Khanh của đài RFA. *( Ông Đỗ Thành Công là sáng lập viên của đảng Dân Chủ Nhân Dân tại San Jose, HK. Ông Hoàng Tứ Duy là phát ngôn nhân của đảng Việt Tân tại HK. Ông Nguyễn Khanh là Trưởng ban Việt ngữ của đài RFA ).
Cũng theo lời kể của ông NQA thì ông ta đi dự hội thảo về nhân quyền tại Châu Âu rồi đi Mỹ trước khi trở về VN. Chứng tỏ chuyện đi Mỹ của ông NQA đã được nhà cầm quyền CSVN chấp thuận ( Nếu không muốn nói là sắp đặt ). Và dĩ nhiên việc tổ chức chương trình cho ông NQA tiếp xúc với các “nhà hòa hợp hòa giải” tại Mỹ đã được các chính trị gia Mỹ sắp xếp. Nhất là việc gặp Nguyễn Khanh của RFA ( Không rõ có ký hợp đồng như Lê Diễn Đức hay không ).
Có thể kết luận là 15 tiếng đồng hồ bị lưu giữ tại sân bay Hà Nội là một màn trình diễn công khai hóa ( đánh bóng ) mối quan hệ “hòa hợp hòa giải” giữa ông Nguyễn Quang A, đại diện cho CSVN, với một số người Việt tị nạn Cọng sản tại hải ngoại. Đặc biệt là với hai tổ chức lâu nay hoạt động chống cộng là đảng Dân Chủ Nhân Dân và đảng Việt Tân”…. ( Hết trích )

Như vậy Nguyễn Quang A là phát ngôn nhân của Mỹ tại Việt Nam, và là phát ngôn nhân của CSVN tại Mỹ.
Đây là chuyện xảy ra dưới thời Obama, vào tháng 9 năm 2015. Sau khi Nguyễn Phú Trọng đã dẫn 4 ủy viên Bộ chính trị của ĐCSVN sang gặp Obama tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 7 năm 2015. Lúc đó quan hệ giữa Obama và Nguyễn Phú Trọng đã lên đến tuyệt đỉnh.
Giờ đây là thời đại của Trump, quan hệ giữa Mỹ và CSVN đã có thay đổi, nhất là sau tháng 2 năm 2018 Trump đã chính thức lên tiếng mời Trọng sang Mỹ nhưng Trọng đã giả bệnh để từ chối đi Mỹ gặp Trump.

Vì vậy giờ đây quan hệ giữa Mỹ và CSVN chỉ thông qua đường giây trung gian Nguyễn Quang A. Và những lời của Nguyễn Quang A trên đây chỉ là một thông báo của CSVN cho biết rằng Nguyễn Đức Chung đã mất uy tín đối với dân chúng bởi vì ông ta đã nuốt lời trong vụ Đồng Tâm, nghĩa là Chung là người đã tráo trở, giết Lê Đình Kình.
Tuy nhiên sự thực chuyện giết Lê Đình Kình là do Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Phú Trọng chứ không phải là Nguyễn Đức Chung. Chỉ 1 ngày sau khi cụ Kình bị giết thì Phúc và Trọng đã ra mặt ban thưởng huy chương cho 3 sĩ quan công an bị chết trong vụ đột kích vào Đồng Tâm, có nghĩa là Phúc và Trọng đã nhận là chỉ huy vụ này.
Và trong ngày Lê Đình Kình bị giết thì cũng là ngày mà Hoàng Duy Hùng từ Hà Nội lên phi cơ vể Mỹ. Về đến Mỹ Hùng lên mạng xã hội tuyên bố “nếu ở Mỹ thì Lê Đình Kình bị cảnh sát bắn bỏ từ lâu rồi”. Trong khi Hoàng Duy Hùng được trong nước xem như là phát ngôn nhân của Mỹ.
Vậy thì chuyện giết Lê Đình Kình tại Đồng Tâm không thể đổ tội cho Nguyễn Đức Chung và Dương Trung Quốc là đã tráo trở nuốt lời.
BÙI ANH TRINH

https://quanvan.net/bui-anh-trinh-ban-ve-chuyen-truy-to-dan-dong-tam/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s